NGƯỜI THẦY TRUYỀN CẢM HỨNG

Thứ sáu - 13/05/2022 14:33

NGƯỜI THẦY TRUYỀN CẢM HỨNG

Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.
Thiếu một mùa, thì không thành trời.
Thiếu một phương, thì không thành đất
Thiếu một đức, thì không thành người
Tư tưởng ấy thấm nhuần trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên chúng tôi. Bởi lẽ tất cả mọi người đều noi gương đạo đức sáng ngời của chủ tịch Hồ Chí Minh. Và cũng bởi, chúng tôi có một người lãnh đạo tâm huyết luôn luôn thực hiện đúng theo lời Bác Hồ dạy.
Tìm về trường THCS Bích Hòa, một ngôi ngoại thành thuộc huyện Thanh Oai, có lẽ không ai không biết tới thầy – thầy Lưu Bá Thiết, phó hiệu trưởng trường THCS Bích Hòa. Ấn tượng của tôi cũng như tất cả mọi người khi lần đầu tiên gặp thầy, đó là một người thầy vô cùng giản dị, gần gũi và tâm huyết với nghề.
Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương tâm huyết, sáng tạo làm theo lời Bác, tôi ngỏ ý viết về thầy. Thầy mỉm cười và giới thiệu cho tôi những tấm gương khác, vì với thầy, những việc thầy làm là những việc làm nhỏ, nhiều người xứng đáng được vinh danh. Thầy luôn giản dị như thế, khiêm nhường như thế.
Từ một giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi thầy được công đoàn nhà trường tín nhiệm bầu làm phó hiệu trưởng trườngTHCS Bích Hòa. Với nhiều năm làm lãnh đạo đơn vị, thầy luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lí. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.
Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, được thầy phát động bằng những việc làm cụ thể như  xây dựng "trường học hạnh phúc", phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ đó mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đều nghiêm túc thực hiện:trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước
Để nâng cao chất lượng giáo dục,thầy đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Mặc dù cơ sở vật chất và điều kiện trong trường còn nhiều khó khăn nhưng thầy luôn tìm cách khắc phục khó khăn và động viên cán bộ, giáo viên cố gắng phát huy năng lực với mục tiêu: tất cả vì học sinh thân yêu. Kết quả thành tích của trường trong những năm gần đây luôn đạt nhiều thành tích cao. Với cá nhân, thầy đạt thành tích chiến sĩ thi đua trong những năm qua. Từ đó, tạo động lực cho các bộ và giáo viên trong trường.
Những năm qua, thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt.
Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ, những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình thân.Trong cuộc sống, thầy luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. 
 
Làm việc với thầy, tôi cảm nhận được tình yêu thương lớn mà thầy luôn dành cho mọi người, nhất là học sinh. Thầy dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh. Từ khi giữ vai trò là  người đứng đầu đơn vị, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, trung thu, tết thiếu nhi thầy luôn thăm hỏi, động viên học sinh trong trường. Thầy thường nói với chúng tôi học sinh trường mình còn nghèo, còn khó khăn lắm, mình cần cố gắng nhiều hơn để các cháu có điều kiện tốt hơn. Trong những năm gần đây, nhà trường nhận được nhiều xuất học bổng  từ các tổ chức, các nhà hảo tâm để tu sửa cơ sở vật chất nhà trường, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.
    Thầy luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động và đạt giải cao, như Hội thi thể thao của huyện, hội thi "Tiếng hát thầy và trò", hội thi ngày hội công nghệ thông tin,… Đặc biệt, khi dịch covid đang diễn biến phức tạp, mỗi ngày thầy đều đến trường sớm để cùng cán bộ, giáo viên làm công tác đo thân nhiệt và tuyên truyền cho học sinh về ý thức thực hiện phòng chống dịch bệnh.
 
 
 

Thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, thầy là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.
Có thể nói, cả cuộc đời, thầy đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Thầy thật xứng đáng là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây