Tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ bảy - 31/07/2021 06:15
Cô giáo Nghiêm Thị Hòa nguyên là một cô giáo dạy môn Toán ở trường THCS Bích Hòa từ năm 2006 đến tháng 10 năm 2020. Với 14 năm gắn bó với mái trường THCS Bích Hòa, cô Nghiêm Hòa không chỉ là một giáo viên gương mẫu trong công tác giảng dạy, luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp và luôn thương yêu học sinh mà cô còn gương mẫu trong các phong trào của nhà trường đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện.
Tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Hồi ấy khoảng năm 2011, thực hiện công văn của Ngành giáo dục huyện Thanh Oai, của hội chữ thập đỏ huyện Thanh Oai kêu gọi nên cô đa tham gia hiến máu. Nghe cô Hòa kể lại là bản thân cô lúc đó chưa biết gì về hiến máu nhân đạo, xét thấy bản thân hay mệt mỏi, ốm yếu không biết khi cho máu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Nhưng khi xuống nhà thi đấu huyện Thanh Oai để khám trước khi cho máu và sau khi hỏi bác sỹ thì được biết, mỗi lần hiến máu dưới 1/10 lượng máu của toàn cơ thể thì không gây hại cho sức khỏe. Sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường nên không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Hơn nữa lượng máu đó sẽ được tủy xương sản sinh và bù lại lượng máu cho đi giúp cơ thể khỏe mạnh bình thường. Thấy những giọt máu cho đi để cứu người mang giá trị thiêng liêng, từ đó thôi thúc bản thân cô những lần hiến máu sau. Từ một người chưa hiểu gì về hiến máu nhân đạo, cô đã trở nên gắn bó thường xuyên với các đợt hiến máu nào của huyện. Với 18 hiến máu cứu người đến nay dù đã nghỉ hưu nhưng sức khỏe cô vẫn tốt. Cô thường tâm sự rằng mỗi khi cho máu cô thấy rất vui, vì những đơn vị máu có thể góp phần cứu sống những bệnh nhân đang đối mặt với sinh, tử. Việc hiến máu rất cần thiết cho bệnh nhân và trở nên khẩn thiết với người trong cơn nguy kịch. Với ý nghĩa cao quý đó, cô không chỉ dừng lại ở việc hiến máu mà còn vận động, kêu gọi các giáo viên trong trường, bạn bè, đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia hiến máu tình nguyện. Hàng năm, Hội chữ thập đỏ xã Bích Hòa liên tục tặng giấy khen cho cô Hòa vì có hoạt động tích cực trong phong trào của hội đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện. Năm 2018, cô đã được ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu: “Người tốt- việc tốt”. Dù nghỉ công tác tại trường THCS Bích Hòa từ tháng 11 đến nay nhưng cô vẫn tâm huyết với phong trào, cô nói: “ khi nào có đợt phát động hiến máu của Ngành, của huyện thì báo cho cô, cô luôn sẵn sàng tham gia”. Thật vậy, với cô: “Ngày nào còn sức khỏe thì ngày ấy tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người ”. Cô là tấm gương sáng trong Ngành giáo dục cho thế hệ học sinh và bạn bè đồng nghiệp “cho đi để giúp đỡ mọi người- một tấm lòng nhân ái, một tấm gương tiêu biểu luôn sẻ chia với cộng đồng”.

Tác giả: Đào Văn An