BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2022 GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “TRUYỆN KỂ VỀ ĐẠO ĐỨC & CÁCH LÀM NGƯỜI”

Thứ sáu - 30/09/2022 15:32

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh than mến!Cô rất vui khi được gặp lại các em trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách đầu năm học này. Lời đầu tiên cho tôi được gửi lời chúc tới các thầy cô giáo và các em học sinh một lời chúc sức khỏe và thành công trong năm học mới!

Các em học sinh yêu quý!
Mục tiêu của nhà trường và XHCN là tạo ra những con người phát triển toàn diện, không chỉ có tri thức là có nhân cách tốt đẹp. Vì vậy, bên cạnh việc chăm lo truyền đạt tri thức cho học sinh, nhà trường cấp THCS và các cơ quan, ban, ngành còn rất quan tâm đến việc đạo đức cho thế hệ trẻ, giúp các em trở thành những công dân có ích, có đủ cả đức lẫn tài như Bác Hồ kính yêu vẫn từng mong muốn. Chính vì vậy hôm nay cô sẽ giới thiệu với các em cuốn sách: “Truyện kể về đạo đức và cách làm người”. Mong các em chú ý lắng nghe.
Cuốn sách do Hoàng Giang biên soạn,  nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2011; cuốn sách dày 250 trang, khổ 13 x 20cm; SĐKCB: 2291.

Bắt đầu từ trang 5 đến trang 247, tác giả đã truyển tải cho chúng ta 130 câu chuyện, tuy rất ngắn nhưng mang đầy ý nghĩa đạo đức đối với tuổi học trò. Đó là những truyện như: “Đoàn kết làm nên sức mạnh”, “ Quyết tâm làm việc”,
 “ Trả giá cho lòng tham”, “ Kết bạn chân thành”, “ Ai xấu ai tốt”… cho chúng ta thấy: Là anh em trong một gia đình cần phải đoàn kết thương yêu nhau, đồng tâm hiệp lực, nhất định thành công. Trong tập thể những khó khăn tưởng chừng như không có gì có thể vượt qua, sức mạnh của tinh thần đoàn kết một lần nữa lại phát huy tác dụng. Đặc biệt là câu chuyện: “ Học suốt đời” được viết trên trang 27, chúng ta thấy được việc học là cách duy nhất để mỗi con người tự phát triển bản thân, khi còn nhỏ mà hiếu học thì giống như mặt trời buổi sớm: rực rỡ huy hoàng. Về già mà hiếu học thì giống như ngọn nến được đốt lên trong bóng tối.
Từ trang 63 của cuốn sách tác giả lại đưa chúng ta những câu truyện nói về sự khổ công rèn luyện, khổ luyện thành tài, chỉ có kiên trì bền bỉ say mê trong học tập mới đạt được kết quả cao. Những kẻ ngu dốt ngốc nghếch sẽ làm hại chính mình. Học đến nơi đến chốn bài học này không bao giờ là thừa, bởi lẽ kiến thức là vô tận. Hiểu biết nhiều thì mới có được thành quả, muốn vậy mỗi chúng ta phải có lòng kiên nhẫn, sự kiên trì và nhẫn nại bất cứ việc gì cũng thành công,
Đó là nội dung của những câu chuyện: “Khổ công rèn luyện mới thành tài”, “Ngu dốt là bi kịch”, “ Vượt khó thành tài” “ Lòng kiên nhẫn”, “Học đến nơi đến chốn”...
          Đến với những trang cuối của cuốn sách tác giả lại đưa chúng ta đến những câu chuyện về sự ứng sử trong giao tiếp: Đó là những câu chuyện ứng sử của những bậc hiền tài ngày xưa như: Vương Tăng Kiều thời Nam Bắc Triều, là nhà thư pháp nổi tiếng. Ông không nổi danh về viết thư pháp đẹp, mà còn được mọi người yêu mến, kính nể bởi thái độ đối với công việc, với những người khác, biết cách ứng xử thông minh trong từng tình huống nhất định là điều cần thiết. Đặc biệt là câu chuyện “ Điều cao quý nhất” nói lên tình cảm của con người là điều cao quý và thiêng liêng nhất. Người sống có tình có nghĩa sẽ tìm mọi cách yêu thương, trân trọng đến người khác, những người được yêu thương hãy biết trân trọng, nâng niu và giữ gìn tình yêu thương vô bờ bến đó đặc biệt là tình yêu thương của gia đình và bạn bè. Mời các bạn hãy đến với câu chuyện
“ Chiếc hộp quý giá” trang 228 sẽ biết cụ thể hơn về nội dung sâu sắc mà tác giả muốn đưa ra cho chúng ta về tình cảm của con người.
          Thưa các thầy cô giáo và các em!
Cuốn sách “ Truyện kể về đạo đức & cách làm người” còn có rất nhiều những câu chuyện ngắn rất hay mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về đạo đức của con người
Mỗi câu chuyện trong cuốn sách là một bài học bổ ích cho mỗi chúng ta đặc biệt là tuổi học trò. Cô rất mong các em đến thư viện tìm và đọc cuốn sách trên. Cô xin trân thành cảm ơn!
                                                              Bích Hòa, ngày 12 tháng 9 năm 2022
                                                                             Người viết và giới thiệu

Nguyễn Thị Hiền